9 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc chu đáo và cẩn thận. Thế nhưng, hiện nay có một số bà mẹ lại có những thói quen chăm sóc trẻ...
83

Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc chu đáo và cẩn thận. Thế nhưng, hiện nay có một số bà mẹ lại có những thói quen chăm sóc trẻ sơ sinh sai lầm, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Dưới đây, là những sai lầm cần tránh khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh mà các bà mẹ nên biết.

Cho bé nằm than cùng mẹ

Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi sinh, các bà mẹ thường nằm than để giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, theo môt số nghiên cứu cho biết, khi than đốt lên sẽ giải phóng ra một lượng khí CO2 rất lớn mà sản phụ thì thường được sắp xếp nằm trong phòng kín gió, nên lượng khí CO2 sẽ bay quanh trong phòng. Trẻ sơ sinh hít phải có thể sẽ bị ngạt, ngộ độc, viêm mô tế bào, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Đặc biệt, nằm than còn có nguy cơ gây cháy, bị bỏng…

Không cho trẻ bú sữa mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, trẻ uống sữa mẹ sẽ ít bệnh tật và phát triển trí thông minh. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vì muốn giữ vóc dáng nên quyết định cho uống sữa ngoài thay sữa mẹ. Do đó, trong 6 tháng đầu đời, các mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ.

80

Thoa nhiều phấn rôm cho trẻ

Thoa quá nhiều phấn rôm cho trẻ, mồ hôi ra hòa với phấn rôm sẽ gây bít lỗ chân lông, dẫn đến dị ứng. Do đó, các mẹ chỉ nên thoa phấn rôm cho trẻ với một lượng vừa đủ.

Cho trẻ ăn dặm sớm

Các mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ăn dặm quá sớm vì hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu. Nếu cho trẻ ăn bột quá sớm, trẻ chưa thích nghi kịp sẽ bị rối loạn chuển hóa, đi ngoài phân sống, lâu ngày dẫn đến bị viêm ruột già, gầy, yếu. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, từ sau tháng thứ 6, các mẹ có thể cho trẻ ăn dặm.

81

Không vệ sinh cho trẻ thường xuyên

Có nhiều bà mẹ chưa có kinh nghiệm 2 – 3 ngày mới tắm cho trẻ một lần. Điều này không tốt cho trẻ vì ở giai đoạn này kháng thể trong cơ thể trẻ còn rất yếu, do đó trẻ cần phải được vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn. Do đó, các mẹ nên vệ sinh cho bé sạch sẽ mỗi ngày.

Hôn trẻ bé nhiều

Cơ thể của trẻ sơ sinh còn rất non yếu, kháng thể trong người rất kém, do đó việc được nhiều người hôn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp ở bé.

82

Cắt tóc máu cho trẻ

Một số bà mẹ cho rằng, việc cắt tóc máu thường xuyên sẽ kích thích tóc trẻ mọc nhanh hơn. Tuy nhiên, da đầu trẻ rất mỏng, nếu có chút bất cẩn, việc cắt tóc sẽ dẫn đến nguy cơ trầy xước da, dẫn đến nhiễm trùng.

Ủ trẻ quá chặt, quá nóng

Việc ủ trẻ quá chặt hoặc quá nóng rất nguy hiểm cho trẻ, bởi trẻ nhỏ có thân nhiệt cao hơn người lớn, nên khi quấn nhiều lớp khăn mồ hôi thoát ra, gây ẩm ướt trẻ mà mẹ không biết dễ làm cho trẻ cảm lạnh. Trường hợp nặng có thể khiến trẻ bị viêm phổi.

84

Lấy mật ong rơ lưỡi

Nhiều bà mẹ thường dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ để chống nấm. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không tốt trẻ vì trẻ sơ sinh rất dễ bị dị ứng với phấn hoa, hậu quả là bị sưng phần lưỡi, khoang miệng, mặt sau khi được rơ lưỡi. Do đó, các mẹ nên dùng nước muối sinh lý để rơ lưỡi cho trẻ.

Nga Hà

Cải thiện cân nặng hiệu quả với Nutrigain Plus+
Chuyên mục
Chăm sócLàm mẹ
Không có bình luận

Để lại câu trả lời

*

*

Bài viết liên quan