Kính chào quý khách !

Béo phì và nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Ngày đăng: 13/08/2013 9:08:25 SA
( Giamcan24h.com ) - Hiện nay trên thế giới tình trạng  thừa cân , béo phì tăng lên rất nhanh, kéo theo hàng loạt các bệnh mãn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng như: đái tháo đường, tim mạch, hô hấp, chuyển hóa li-pít...và trong đó không thể nào không nói đến " ung thư ".

Theo kết quả điều tra của Viện dinh dưỡng cho thấy, ở tuổi 45 trở lên, tỉ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh nhất ( chiếm 2/3 số người bị thừa cân, béo phì).

Bệnh béo phì đã tăng lên đáng báo động và nó trở thành một vấn đề sức khỏe của thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển có. V
ì đó là mối đe dọa lâu dài đến sức khỏe, tuổi thọ của chúng ta, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về ung thư như: ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư túi mật...

 

Chính vì vậy, ngay từ bây giờ chúng ta nên ý thức được mối nguy hiểm mà béo phì gây ra, để có một lối sống lành mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn và của chính mình.

1. Béo phì và bệnh ung thư vú
 
Các nhà khoa học phát hện rằng, bệnh tiểu đường và béo phì làm tăng nguy cơ bệnh ung thư vú ở phụ nữ, nhất là nhóm tuổi mãn kinh trên 60 tuổi. Phụ nữ béo phì có nhiều mô mỡ hơn, nồng độ estrogen cao hơn và điều tất yếu sẽ có khả năng dẫn đến sự tăng trưởng nhanh hơn của các khối u vú.
 
2. Béo phì và bệnh ung thư nội mạc tử cung
 
Phụ nữ  béo phì và thừa cân có nguy cơ phát triển bệnh này hơn so với phụ nữ có trọng lượng bình thường. Nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng lên cùng với việc tăng cân khi ở tuổi trưởng thành. chưa được xác định lý do tại sao béo phì là một yếu tố nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, một số nghiên cứu chứng minh rằng bệnh tiểu đường kết hợp với các mức hoạt động thể chất thấp. Nồng độ estrogen cao được sản xuất bởi các mô mỡ cũng có thể đóng một vai trò lớn.
 
3. Béo phì và nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng
 
Đối với nam giới, chỉ số BMI cao hơn sẽ liên quan chặt chẽ với nguy cơ ung thư đại trực tràng. Sự phân bố mỡ của cơ thể là một yếu tố quan trọng, với béo phì ở bụng, thể hiện sự liên kết mạnh với nguy cơ ung thư.

 
beo-phi-va-benh-ung-thu-(1).jpg
 
 4. Béo phì và bệnh ung thư thận
 
Béo phì đã được thống nhất liên quan đến ung thư tế bào thận, đó là hình thức phổ biến nhất của ung thư thận, ở cả nam giới và phụ nữ. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ được biết đến với ung thư tế bào thận, nhưng mối quan hệ giữa béo phì và ung thư thận là độc lập với tình trạng huyết áp. 
 
 5. Béo phì và bệnh ung thư thực quản
 
Những người thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc bệnh gấp hai lần so với những người có cân nặng bình thường. Hầu hết các nghiên cứu đã chứng minh rằng người có cân nặng bình thường sẽ không có nguy cơ gia tăng bệnh này.
 
Những người thừa cân và béo phì có nhiều khả năng bị trào ngược dạ dày hoặc bệnh Barrett thực quản, yếu tố này có liên quan nhiều tới việc tăng nguy cơ ung thư tuyến thực quản.
 
6. Béo phì và nguy cơ bệnh ung thư tuyến tụy
 
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo nguy cơ cao gia tăng bệnh ung thư tuyến tụy ở những người thừa cân và béo phì. Trong đó, chu vi vòng eo là một yếu tố đặc biệt quan trọng với ung thư tuyến tụy.
 
7. Béo phì và bệnh ung thư tuyến giáp
 
Tăng trọng lượng cũng đã được tìm thấy có liên quan với sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.
 
8. Béo phì và bệnh ung thư túi mật
 
Nguy cơ ung thư túi mật tăng lên cùng với tăng chỉ số BMI. Sự gia tăng nguy cơ này có thể do tần số cao hơn của lượng sỏi mật, yếu tố nguy cơ cao bệnh ung thư túi mật, ở những người béo phì.

* * *
Đừng quên truy cập vào website:  Giamcan24h.com  để biết thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và giảm cân. Hoặc gọi đến số  0982.500.900 - 0937.776.737 để được trò chuyện và tư vấn miễn phí về tình trạng sức khỏe và cân nặng của mình nhé.

-------------------------------------------------------------------------------------
Trung tâm chăm sóc sức khỏe làm đẹp KHỎE&ĐẸP 24H
VP: 688 Phan Văn Trị - F10 – Q.Gò Vấp – Tp.HCM – ĐT: 08.35.8888.14
Website: giamcan24h.com

(Nguyễn Tha)

Thanh Sương
Biên tập:"Giamcan24h.com"
 
 
Tags:
Các tin liên quan
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Chưa có ý kiến nào cho bài viết này
Tiêu đề:
Họ và tên:
Email:
Bình chọn:
Ý kiến:
Mã xác nhận:
 Security code
(*) Ý kiến của quý khách sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi xuất hiện trên đây !
http://www.thuocgiamcan.vn
Lên trên