Các mẹ có con vào lớp 1 thì nên làm gì?

Với những chia sẻ về kinh nghiệm chọn trường học cho con, cách dạy con các kĩ năng học tập, dạy con biết cách cư xử với mọi người...
ngaynaychuanbichoconvaolop1

Với những chia sẻ về kinh nghiệm chọn trường học cho con, cách dạy con các kĩ năng học tập, dạy con biết cách cư xử với mọi người khi ở trường,…và các thứ cần chuẩn bị cho con trước khi vào lớp 1 dưới đây, sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kinh nghiệm hữu ích trong việc nuôi dạy con cái được tốt hơn.

1. Nên chọn trường học cho con như thế nào?

Hiện tại, đang thời điểm tuyển sinh cho trẻ vào lớp 1, cho nên có nhiều bậc phụ huynh đang tất bật tìm trường, tìm lớp, cho con với mong muốn con mình được hưởng nền giáo dục hiện đại trong một ngôi trường có tiếng. Nhằm giảm bớt những băn khoăn, lo lắng và giúp các bậc làm cha mẹ có những lựa chọn đúng đắn nhất cho con em mình, thì khi chọn con trẻ cần đảm bảo các yếu tố như:

ngaynaychuanbichoconvaolop1

Trong chương trình học của nhà trường phải đảm bảo kiến thức phổ thông cho trẻ, trường học phải tạo điều kiện cho con có khả năng tự học, nên chọn những  trường học phải gần nhà để tiện cho việc đi học của trẻ. Bên cạnh đó, trường học sạch sẽ, thân thiện. Ngoài ra, trường học phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Các bậc phụ huynh có thể thao khảo ý kiến Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam, Chị Điệp cũng đã từng chia sẻ về kinh nghiệm chọn trường trong  một chương trình truyền hình là “không quan trọng việc học trường chuyên, trường điểm” mà chú trọng tìm môi trường để con “tìm thấy niềm vui mỗi ngày”.

1

2. Có cần dạy cho trẻ biết đọc, biết viết sớm không?

Nhiều bậc phụ huynh có xu hướng cho con đi học chữ trước khi các em lên lớp 1, để các em không bị thua kém khi học trong lớp. Tuy nhiên, việc làm này lại không được khuyến khích. Bởi nó làm giảm hứng thú học tập của các em khi ở trên lớp.

con-di-hoc-lop-1-cha-me-chuan-bi-tam-ly

3. Cần chuẩn bị các kĩ năng gì cho trẻ?

Các kĩ năng “tiền học đường” mà các mẹ có con vào lớp 1 nên dạy cho trẻ là: Dạy con cách ngồi học đúng tư thế, dạy con cách quan sát, dạy con “chơi” với các con chữ, dạy con cách cảm nhận, dạy con khả năng tập trung, dạy con các kĩ năng giao tiếp, dạy con cách làm việc nhóm.

con-di-hoc

4. Giúp cho trẻ yêu trường học, yêu cô giáo

Một kinh nghiệm cho các mẹ có con vào lớp 1, để cho trẻ có thể học tập đạt kết quả tốt ở trường chính là giúp con yêu trường học, yêu cô giáo, bằng cách:

Đầu tiên, cha mẹ nên tìm ra hứng thú học tập của trẻ bằng cách bảo trẻ kể cho mẹ nghe những điều hay con học được ở từ mọi người. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể nói chuyện với cô về đặc điểm của con để cô giáo có thể hiểu được tính cách của trẻ.

psydnmt1-1436870412

Thêm vào đó, cha mẹ cũng nên cùng con tham gia các hoạt động của nhà trường nhằm mục đích để con cảm thấy, trường cũng là nhà, cha mẹ và cô luôn song hành cùng trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cần cho con được nói những suy nghĩ của trẻ về cô giáo, về bạn bè, về trường lớp,…để các luôn được bày tỏ nỗi niềm, khiến trẻ không cảm thấy mình “cô đơn” khi mẹ để trẻ ở  lại trường mỗi ngày.

Tuyết Liên

Cải thiện cân nặng hiệu quả với Nutrigain Plus+
Chuyên mục
Dạy dỗLàm mẹ
Không có bình luận

Để lại câu trả lời

*

*

Bài viết liên quan