Cách nhận biết hoa quả Trung Quốc

Thời gian qua có rất nhiều các loại hoa quả như cam, quýt, cà rốt, nho tươi, chanh, hồng, táo, và củ cải trắng nhập khẩu từ Trung Quốc...
72

Thời gian qua có rất nhiều các loại hoa quả như cam, quýt, cà rốt, nho tươi, chanh, hồng, táo, và củ cải trắng nhập khẩu từ Trung Quốc bị phát hiện có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.

Dưới đây là những cách nhận biết hoa quả Trung Quốc để người tiêu dùng an tâm lựa chọn.

Nho

66

– Nho Trung Quốc có quả tròn, to, quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng dụng. thường được đựng trong thùng lạnh. Nếu ăn phải thường có vị hơi chua, nhiều hạt và mềm.

– Nho Việt Nam thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Khi nếm thử có vị chua đậm.

– Nho Mỹ có vỏ sậm hơn, thuôn dài. Khi nếm thử có vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

Gừng

67

– Gừng Trung thường trơn, bóng, mọng nước, ruột vàng, ít xơ, lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ. Gừng Trung Quốc có mùi thường không thơm.

– Gừng Việt Nam ta có  nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong nhưng rất thơm.

Quýt

68

– Quýt Trung Quốc có trái nhỏ, vỏ dày, màu vàng đậm, hay thường gọi là quýt thái. Loại quýt chỉ sống được ở khí hậu lạnh. Quýt Trung Quốc thường được đóng trong các thùng lạnh.

– Quýt Việt Nam có trái to, màu vàng, có vỏ mỏng, thường bị nám. Thường dịp Tết chỉ có một lượng rất ít được trồng ở vùng Lâm Đồng, gọi là quýt Tiền.

Táo

69

– Táo Trung Quốc nếu là táo xanh thì vỏ màu xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Còn nếu là táo đỏ có kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng. Có nhiều người thường nhầm lẫn táo Fuji, là táo Nhật, có màu đỏ nhạt, không đều trên cả bề mặt, không có độ láng bóng. Đây là loại táo rất rẻ, mà còn có màu hồng nhạt.

– Táo Mỹ: Táo xanh Mỹ có vỏ màu xanh lá đậm, ăn giòn, ngọt. Táo đỏ Mỹ thường có cạnh góc của quả đều nên dễ trưng bày, mặt da láng bóng, tạo hình đẹp.

Cà rốt

70

– Cà rốt Trung Quốc thường có khích thước to suôn, các củ có khích thước khá đều nhau, thường không có cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Lá thường được tỉa gọn hay đã được cắt sạch.

– Cà rốt Việt Nam thường có củ nhỏ, có màu vàng nhạt, khích thước to nhỏ không đều nhau, khong căng láng, thường có cùi, cuống lá còn nguyên.

Cam

71

– Cam Trung Quốc thường có từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu, đôi khi có kèm theo cả cành lá. Cam Trung Quốc thường không có hạt.

– Cam Việt Nam có tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

– Cam ở các nước Mỹ, Úc hoặc Nam Phi có màu vỏ cam nhạt hơn cam Trung Quốc, bề mặt vỏ dày, xù xì

Hồng

72

– Hồng Trung Quốc có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

– Hồng Việt Nam thường quả có hình dạng tròn, dẹt trơn, phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

Trước khi quyết định mua, người tiêu dùng nên lựa chọn thật kỹ lưỡng để tránh mua phải những loại hoa quả có tẩm hóa chất độc hại gay nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo internet

 

Cải thiện cân nặng hiệu quả với Nutrigain Plus+
Chuyên mục
Kinh nghiệm
Không có bình luận

Để lại câu trả lời

*

*

Bài viết liên quan